Trang chủ » Tin nha khoa » Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không ? chế độ ăn uống sau khi niềng răng là gì ? có cần kiêng khem hay phải chăm sóc gì đặc biệt không ? … là một trong số những thắc mắc mà rất nhiều bạn muốn được giải đáp trước khi quyết định đi niềng răng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Niềng  răng có đau không?

Khi bạn đã niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức trong miệng và răng của bạn trong khoảng 3-5 ngày. Tuy nhiên, điều này có thể được thuyên giảm bằng cách vệ sinh miệng bằng nước súc miệng hoặc một chút nước muối ấm. Bạn có thể hòa tan một thìa muối trong 1 cốc nước ấm và súc miệng mạnh.

Nếu sự đau đớn là nghiêm trọng, bạn có thể dùng thuốc aspirin hoặc bất cứ biện pháp nào để giảm đau tương tự như đau đầu. Ngoài ra môi, má và lưỡi cũng có thể trở nên bị kích thích 1-2 tuần để trở nên dẻo dai và quen với các bề mặt của niềng răng.

Niềng răng có đau không và cần ăn kiêng gì không ?

Chế độ ăn uống sau khi tiến hành niềng răng:

Hạn chế các loại đường

Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột  thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng và các bệnh về lợi. Do đó, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm hay đồ uống chứa nhiều đường, tránh uống nhiều trà, nước ngọt… Đặc biệt, chúng mình không nên ăn kẹo cao su và caramel trong thời gian niềng răng. Nó không chỉ gây nên các nguy cơ xấu cho răng miệng mà còn có thể làm hỏng dây thép, nẹp răng và làm cong niềng răng của các bạn đấy

Sử dụng thực phẩm mềm

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng. Điều này có thể duy trì cho đến khi các bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Niềng răng có đau không và cần ăn kiêng gì không ?

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý, tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng… Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, chúng mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.

Ngoài ra, điều quan trọng mà bạn cũng nên nhớ đó là phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ cũng như có cách chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng.  Để có kiến thức đầy đủ hơn về việc niềng răng, bạn hãy đến phòng khám nha khoa để được thăm khám và tư vấn trực tiếp nhé.