Trang chủ » Tin nha khoa » Niềng răng mặt trong – Giải pháp dành cho răng hô, mọc lệch

Niềng răng mặt trong – Giải pháp dành cho răng hô, mọc lệch

Chỉnh nha (niềng răng) là một phương pháp thẩm mỹ dành cho những ai có răng bị hô, răng mọc lệch muốn điều chỉnh. Theo các BS chuyên khoa Nha, thời điểm niềng răng từ 12 – 16 tuổi được xem là có kết quả tốt nhất. Thế còn người lớn, nếu muốn niềng răng có được không ? Đâu là giải pháp niềng răng mang lại hiệu quả nhất cho người lớn ?… Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – GĐ Trung tâm Nha khoa Đăng Lưu TP.HCM, một chuyên gia trong vấn đề chỉnh nha tại Việt Nam, sẽ tư vấn cho bạn.
nieng-rang-mat-trong

 

* Chào BS, với vốn kinh nghiệm của mình, BS có thể cho biết thời điểm nào chỉnh nha là tốt nhất?

 

BS. Nguyễn Quang Tiến: Trước đây, quan điểm điều trị chỉnh nha cho rằng nên đợi trẻ thay hết răng sữa (khoảng 11- 13 tuổi) rồi mới điều trị chỉnh nha. Tuy nhiên, qua thực tế điều trị dự phòng sớm ở trẻ 8 – 10 tuổi đã cho nhiều kết quả điều trị khả quan. Việc điều trị sớm này giúp điều chỉnh nhiều vấn đề sai chức năng như: mút tay, cắn môi, đẩy lưỡi… và hướng dẫn mọc răng. Kết quả là có khoảng 30% những sai lệch được điều chỉnh mà không cần phải niềng răng cố định bằng mắc cài; 70% còn lại giúp việc điều trị niềng răng cố định sau này dễ dàng hơn, chức năng ăn nhai cũng tốt hơn.

 

BS Nguyễn Quang Tiến – Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM năm 1998.
Cộng tác tại khoa Răng Hàm Mặt BV ĐH Y Dược từ 1998 đến 2004
Tham dự các chương trình đào tạo sau ĐH tại Pháp và Hoa Kỳ (Chỉnh nha mặt trong răng tại Paris năm 2005; Chỉnh nha tổng quát Progressive (California) khóa 2006 – 2008; Cấy ghép Implant Nobel Biocare tại Yorba Linda – California năm 2006; Cấy ghép Implant cao cấp tại ĐH California, Los Angeles năm 2006, chỉnh nha mặt trong ĐH HongKong 2010).
Chỉnh nha là một điều trị chuyên sâu, đòi hỏi BS phải được đào tạo chất lượng và có kinh nghiệm điều trị. Để đánh giá mức độ tin cậy của BS có thể căn cứ vào những yếu tố sau:* “Hàm răng, mái tóc là góc con người”, thế nên việc lựa chọn BS chỉnh nha như thế nào để có thể yên tâm nhất, thưa BS?

 

- Cần phải biết BS điều trị chỉnh nha được đào tạo ở đâu?
- Kinh nghiệm chỉnh nha của BS như thế nào? BS đã trải qua bao nhiêu năm kinh nghiệm điều trị chỉnh nha và đã điều trị được cho bao nhiêu bệnh nhân.
- Qua lời giới thiệu của những bệnh nhân đã điều trị mà mình biết được, có kết quả tốt. Hoặc qua lời giới thiệu của những BS trong ngành.
- BS có chụp phim phân tích đo sọ, phim toàn cảnh hay không? Có chụp hình mặt thẳng, mặt nghiêng, có chụp hình trong miệng, có lấy dấu nghiên cứu hay không ? Có khám và làm bệnh án kỹ không? Có thiết lập kế hoạch điều trị cụ thể hay không… đây là những thông tin quan trọng cho thấy BS đã qua đào tạo bài bản.

 

* Hiện nay, nhiều người chỉnh nha thường than phiền về điều trị chỉnh nha truyền thống như: sử dụng mắc cài bằng Inox gây ra việc mặc cảm, gây đau… BS có lời khuyên gì?

 

Ngày nay, bên cạnh những phương pháp điều trị chỉnh nha truyền thống như sử dụng mắc cài bằng Inox gây ra việc mặc cảm cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp xã hội cũng như công việc kinh doanh. Ngành nha khoa ngày nay đã có những bước tiến vượt bậc trong việc sử dụng những vật liệu thẩm mỹ hơn trong việc niềng răng, đầu tiên là việc sử dụng mắc cài nhựa hoặc sứ có màu trắng khá thẩm mỹ để thay thế cho màu kim loại của Inox, tuy nhiên đỉnh cao của việc đem lại thẩm mỹ cho bệnh nhân trong quá trình niềng răng là sự sáng tạo ra mắc cài niềng răng mặt trong. Với thiết kế mắc cài nhỏ và sử dụng lực kéo nhẹ, loại mắc cài mặt trong mới này hầu như không ảnh hưởng đến phát âm của bệnh nhân và hầu như không gây đau.

 

* BS có thể chia sẻ rõ hơn về việc sử dụng mắc cài mặt trong?

 

Đây là một sáng chế mới của BS Takemoto – Chủ tịch Hội chỉnh Nha mặt trên thế giới, người đã có nhiều bằng sáng chế trong việc chế tạo ra mắc cài mặt trong đã nghiên cứu ra loại mắt cài mặt trong giúp giảm thời gian điều trị. BS Takemoto hiện nay là giáo sư thỉnh giảng của nhiều đại học danh tiếng trên thế giới, ông đã đi nhiều quốc gia để chuyển giao kỹ thuật sử dụng loại mắc cài mặt trong mới này…

 

* Xin cảm ơn ông!
THANH TÀU (thực hiện)
Tags: , ,