Trám răng

Trám phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.

 

Trám răng phòng ngừa sâu răng ở trẻ em là phương pháp dùng chất trám bít hàn lên các hố rãnh trên mặt nhai răng hàm vĩnh viễn để ngăn ngừa sâu răng hình thành và phát triển sớm. Theo thống kê của nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sâu răng mặt nhai cao, chiếm tới 90% tổng số sâu răng.

 

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến: Ở trẻ em, lứa tuổi 6 – 15 đã mọc răng 6 và răng 7. Đây là những răng vĩnh viễn mọc sớm, mặt nhai có nhiều hố rãnh, lại nằm ở vị trí phía sau trên cung hàm nên việc làm sạch khó khăn. Đồng thời ở giai đoạn này răng mới mọc, sự ngấm vôi của men răng chưa hoàn tất. Do vậy sức đề kháng với sâu răng kém nên răng dễ bị sâu, đặc biệt ở hố rãnh. Tần suất sâu hố rãnh lớn nhất trong thời gian bốn năm sau khi răng mọc và vẫn tiếp tục xảy ra ở các năm sau đó. Răng hàm số 6 và số 7 là những răng đóng vai trò quan trọng trong bộ răng vĩnh viễn. Do đó dự phòng sâu hố rãnh cho các răng 6, 7 có tầm quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có được hàm răng tốt suốt đời.

 

* Tác dụng của trám bít hố rãnh

 

– Hố rãnh sau khi được làm sạch và trám bít lại sẽ làm mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Do vậy cặn thức ăn không có chỗ lưu lại, hoạt động phá hủy của vi khuẩn sẽ giảm, chính vì vậy sẽ kiểm soát và phòng ngừa được sâu răng sớm.

 

* Kỹ thuật trám bít hố rãnh

Trám phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.

 

– Trám bít hố rãnh được thực hiện càng sớm càng tốt khi trẻ mọc răng 6 (6 tuổi), răng 7 (12 tuổi) có hố rãnh mặt nhai sâu dễ đọng thức ăn tạo điều kiện để sâu răng phát triển.Quá trình trám bít đơn giản tiến hành nhanh chóng, không làm mất tổ chức cứng của răng, không gây đau trong suốt quá trình thực hiện và về sau.

 

– Đầu tiên là làm sạch bề mặt hố rãnh bằng chổi và bột đánh bóng, tiếp theo xử lý bề mặt răng bằng một loại dung dịch để làm tăng độ bám dính của chất trám bít và cuối cùng là đặt chất trám bít lên bề mặt hố rãnh, chất trám bít sẽ tự cứng nếu là loại hóa trùng hợp hoặc chiếu đèn halogen để cứng nếu là loại quang trùng hợp.

 

Trám bít hố rãnh là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em tuổi học đường, và được xem là một phương pháp mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, để chăm sóc cho răng miệng của trẻ thật tốt thì các bậc cha mẹ nên nhắc nhở bé làm vệ sinh răng sạch sẽ và kiểm tra răng định kỳ để phát hiện và phòng ngừa sớm các bệnh về răng miệng. Ngoài ra ở độ tuổi 6 đến 15, trẻ em nên được khám và tư vấn về vấn đề chỉnh nha ( niềng răng) để phòng ngừa và điều trị các sai hình về răng miệng như hô, móm, răng lệch lạc, thưa.

 

Mọi thắc mắc về răng trẻ em, xin liên hệ điện thoại tư vấn: 0908457745, BS.Nguyễn Quang Tiến, nguyên BS ĐH Y Dược Tp HCM, đã được đào tạo sau đại học về chuyên khoa niềng răng Progressive khóa 2006 – 2010  tại Santa Ana – California và niềng răng mặt trong tại Paris năm 2005, niềng răng mặt trong STB tại ĐH HongKong 2010, niềng răng invisalign VIP 2010, cao học về niềng răng ĐH Münster ( Đức) 2013-2014.

 

Địa chỉ trám phòng ngừa sâu răng và khám tư vấn chỉnh nha tại Tp. HCM:

NHA KHOA ĐĂNG LƯU

34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. BT. ĐT: (08) 38030578, (08) 62977148.

Tags: , ,